ผู้เขียน หัวข้อ: สมาร์ทโฟนของเราใช้แรมแบบไหน ? ดิฉันมีวิธีตรวจตรา  (อ่าน 138 ครั้ง)

ออฟไลน์ ManUThai2017

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2408
  • พลังนำใจ: 0
    • ดูรายละเอียด
 

เพื่อน ๆ เห็นประจักษ์กันหรือไม่คะว่าสมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่ในทุก ๆ วันนั้นใช้แรมอย่างไหนกัน แล้วถ้าหากเราไม่มีเรื่องประกอบของสินค้า ข้างกล่องหรือคนขายไม่ได้ระบุว่าใช้แรมแบบไหน เหรอผู้ผลิตระบุมาแล้วแล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่า เป็นแบบที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนบ่งมาจริง ๆ เราจะมีวิธีการเช็คอย่างไร วันนี้เรามีกลอุบายตรวจสอบมาฝากกันจ๋า
ทำนองตรวจตราประเภท Rom ของสมาร์ทโฟน
1. ขั้นพื้นฐานเราต้องดาวน์โหลด App ที่ชื่อว่า Terminal Emulator for Android มาก่อนค่ะ นางคือแอพพลิเคชั่นที่รองรับ command ต่างๆ เพื่อที่จะเข้าถึงการสะสางภายในของระบบปฏิบัติการ Android กับหนึ่งในฟีเจอร์หลักของแอปนี้ก็คือการตรวจสอบว่าชิ้นส่วนรอมภายในสมาร์ทโฟนของเรานั้นถูกเกิดขึ้นมาโดยใคร หรือมีรหัสรุ่นอะไรบ้าง เท่าที่คุณติดตั้งและเปิดใช้งานแอพแล้ว ให้พิมพ์ command ตามข้างล่างนี้ ก็จะปรากฎข้อมูลรอมของสมาร์ทโฟนขึ้นมาให้ค่ะ
 
cat /proc/scsi/scsi

 
2. เทียบโค้ดชิ้นส่วนรอมกับกำหนดการ
ขั้นตอนต่อไปเมื่อเราทราบรหัสชิ้นส่วนรอมของเครื่องแล้ว ให้นำมาเปรียบเทียบกับตารางช่องที่ระบุเรื่องเบ็ดเตล็ดของรอมแต่ละรุ่นด้านล่างนี้ค่ะ ในส่วนนนี้ก็จะบอกได้ว่าสมาร์ทโฟนของเราใช้รอมที่ผลิตโดยบริษัทที่ใด และเป็นหน่วยความจำรอมประเภทใดจ้ะ

SK-Hynix UFS 2.1
· H28U62301AMR MLC UFS2.1 32GB about 550MB/s
· H28U74301AMR MLC UFS2.1 64GB about 550MB/s
· H28U88301AMR MLC UFS2.1 128GB about 550MB/s

ความแตกต่างของรอมประเภท UFS 2.0 พร้อมทั้ง UFS 2.1
ปริศนาที่บรรดาผู้ใช้อย่างเรา ๆ อยากทราบออกจะตายก็คือ หน่วยความจำรอมประเภท UFS 2.0 และ UFS 2.1 นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร โดยแท้จริงแล้วความแตกต่างไม่ได้อยู่ที่เวคในการอ่านหรือเขียนอย่างเป็นสำคัญ ซึ่งการจะบังคับว่า Rom รุ่นใดจัดอยู่ในประเภท UFS 2.1 จะต้องมีเงื่อนไขครบ 4 ข้อดังนี้ ดังนี้จ๋า
 
1. มีการเพิ่มพูนมาตรฐานในการรายงานข้อมูลสุขภาพอนามัยของหน่วยความจำ
2. มีการเพิ่มจำนวนมาตรฐานในการป้องกันการเขียนข่าวสาร
3. รองรับการอัปเดต Firmware ของคอนโทลเลอร์หน่วยความจำ
4. รับการจัดลำดับข้อบังคับ

ซึ่งเงื่อนไขทั้ง 4 ข้อดังกล่าวนี้ ไม่ได้เป็นการพัฒนาด้านเวคในการอ่าน-เขียน โดยตรง แต่เป็นการพัฒนาด้าน Security พร้อมทั้งความเสถียรอื่นๆ ให้กับรอม Rom UFS 2.1 ส่วนความแตกต่างด้านเวคในการอ่านและเขียนข้อมูลนั้น อาจหาญเกิดจากเทคโนโลยีในการผลิตรอมของแต่ละหุ้นส่วนนั้นต่างกัน เช่น โครงสร้าง HS-G หรือจำนวน Lane เป็นอาทิ
 
ด้วยกันนี่คือวิธีการพิจารณาความจำรอมและความแตกต่างของรอมทั้งสองประเภทที่กำลัังเป็นประเด็นกันอยู่คค่ะ หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะได้อรรถประโยชน์และสามารถนำไปตรวจสอบรอมของมือถือตัวเองได้นะคะ จะได้เพลิดเพลินใจไปว่า สิ่งที่ระบุมานั้น เราได้มาอย่างครบ ไม่โกงคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.wemall.com/blog

Tags : โทรศัพท์มือถือ,โทรศัพท์ samsung